Tư vấn

BỆNH CHÀM LÀ GÌ?

 Bệnh chàm (eczema) là một loại bệnh ngoài da khá phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới, chiếm đến 1/4 trên tổng số các bệnh ngoài da và đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng vẻ đẹp thẩm mỹ của những người mắc bệnh.

 Chàm là một loại bệnh chịu sự tác động khá lớn của những biến đổi về mặt địa lý, chủng tộc. Ở các nước vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới có độ ẩm cao như ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các vùng khác.

Môi trường nhiệt đới là điều kiện để bệnh chàm phát triển

 Bệnh chàm tùy theo mức độ mà có thể phân thành cấp tính, bán cấp tính hay mạn tính. Bệnh rất thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, nhưng trẻ em và người già dễ mắc hơn cả. Đây là bệnh da cấp tính có mụn nước, các mụn nước này trông như bề mặt nước sôi lăn tăn, khi vỡ ra để lại các giếng huyết thanh.

 Đông y xếp chàm vào bệnh danh thấp chẩn, thấp sang. Tùy theo vị trí cơ thể mà có tên khác nhau, như ở tai là hoàn nhĩ sang, ở vú là nhũ đầu phong, ở rốn là tề phong sang,…

Tư vấn

NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU BỆNH CHÀM

 Theo Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh chàm chủ yếu là do rối loạn các chức năng của tạng phủ hoặc một số bệnh nội khoa khác làm công năng vận hóa thủy thấp của cơ thể không nhịp nhàng, nội thấp hợp với phong thành độc tà mà gây bệnh.

 Y học hiện đại thì chia thành 3 nguyên nhân chính:

 Bản thân người bệnh: Bệnh chàm có tính chất di truyền, gia đình bệnh nhân có người bị bệnh chàm thì nguy cơ mắc phải căn bệnh này càng cao. Mặt khác, sức đề kháng kém cũng là yếu tố để bệnh dễ dàng xâm nhập.

 Rối loạn các hoạt động của cơ thể: Các cơ quan trong cơ thể hoạt động bị rối loạn chức năng như bài tiết, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết,… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh chàm.

 Nguyên nhân dị nguyên:

 - Do nghề nghiệp phải tiếp xúc với các hóa chất gây bệnh như xi măng, thuốc nhuộm, nguyên liệu làm cao su, sơn xe, dầu mỡ, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,…

 - Do tiếp xúc với đồ dùng hằng ngày gây dị ứng như quần áo, chăn màn, giày dép, khăn len, mực in từ các tờ báo, kem bôi mặt, kem cạo râu,…

 - Do ăn phải các thức ăn lạ, không phù hợp cơ địa như cá biển, mực, tôm, cua,…

 Bệnh chàm có thể nhận biết qua dấu hiệu điển hình là mụn nước trên bề mặt da. Mụn nước thường tập trung thành từng cụm trên nền da đỏ, gọi là hồng ban.

 Bệnh tiến triển theo 5 giai đoạn chính với triệu chứng tương ứng như sau:

 Giai đoạn 1: Tấy đỏ

 - Bắt đầu bằng ngứa và xuất hiện màng đỏ.

 - Trên bề mặt da xuất hiện những hạt nhỏ có màu hơi trắng, sau đó tạo thành mụn nước.

 Giai đoạn 2: Nổi mụn nước

 - Các mụn nước xuất hiện trên nền da đỏ, có khi lan ra vùng da lành, kích thước nhỏ, đôi khi chúng hợp lại tạo thành mụn nước lớn.

 - Mụn nước nhỏ rất nông, có chứa dịch trong, sắp xếp thành mảng chi chít, dày đặc, có thể có nhiều đợt mụn nước nổi lên ở nhiều giai đoạn khác nhau.

 Giai đoạn 3: Chảy nước

 - Mụn nước có thể bị vỡ do bệnh nhân gãi vì ngứa hoặc bị vỡ dập tự nhiên.

 - Mảng chàm lỗ chỗ nhiều vết trợt, rất dễ bị bội nhiễm.

Bệnh chàm khi chảy nước rất dễ gây bội nhiễm

 Giai đoạn 4: Da nhẵn

 - Sau một thời gian, sự xuất tiết giảm, khi chảy nước vàng, huyết thanh đọng lại trên mặt da làm thành những vảy tiết dày.

 - Vảy tiết khô rồi bong ra để lại lớp da mỏng nhẵn bong.

 Giai đoạn 5: Bong vảy da.

 - Lớp da mỏng vừa tái tạo tự rạn nứt, bong vảy thành mảng dày hoặc vụn như cám.

 - Da dày lên và tăng sắc tố do chàm.

 Ngoài các triệu chứng bên ngoài nêu trên thì ngứa là dấu hiệu cơ bản của bệnh, ngứa xuất hiện ngay từ thời kỳ đầu bị đỏ da cho đến cuối giai đoạn. Cơn ngứa khiến người bệnh rất khó chịu và càng gãi sẽ càng ngứa, dễ gây ra bội nhiễm, tạo thành các tổn thương khó lành trên da.

 Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh chàm, các bạn cần lưu ý để nhanh chóng nhận biết rồi tìm ra biện pháp điều trị bệnh phù hợp.

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh