Tư vấn

TỔNG QUAN VỀ BỆNH QUAI BỊ

 Theo Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn thì mùa đông - xuân là thời điểm bệnh quai bị xuất hiện nhiều nhất. Bệnh này do virus paramyxovirus gây nên, với biểu hiện lâm sàng phổ biến là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ.

 Bệnh quai bị thường hay gặp ở trẻ nhỏ và lứa tuổi vị thành niên, người lớn cũng có thể mắc nhưng tỷ lệ thấp hơn. Bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp và đường ăn uống, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho hoặc hắt hơi.

Bệnh quai bị

 Bệnh có đặc điểm dịch tễ rõ ràng, thường phát vào mùa đông xuân, nhất là trong khoảng thời gian tháng 4 và tháng 5, trong các môi trường tập thể như trường học, nhà trẻ. Độ tuổi nào cũng khả năng mắc phải bệnh quai bị, tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh ở nam cao hơn nữ.

 Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14 - 24 ngày, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đau họng và đau góc hàm. Tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng trong khoảng 1 tuần, có thể sưng 1 bên hoặc 2 bên.

 Bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng sưng không nóng và không sung huyết, ngược với những trường hợp viêm tuyến mang tai do vi khuẩn.

 Mặc khác, có khoảng 25% trường hợp bị nhiễm virus quai bị mà không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là những đối tượng có khả năng truyền bệnh mà những người xung quanh không hay biết.

Tư vấn

BỆNH QUAI BỊ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 Bác sĩ Lý Minh Kiệt của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn phân tích, quai bị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau đây:

 Nhồi máu phổi: Đây là tình trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có thể tiến đến hoại tử mô phổi. Nhồi máu phổi là biến chứng có thể xảy ra sau viêm tinh hoàn do quai bị, vì hậu quả của huyết khối từ tĩnh mạch tuyến tiền liệt.

 Viêm tụy: Có tỷ lệ 3 - 7%, đây là một biểu hiện nặng của bệnh quai bị, bệnh nhân bị đau bụng nhiều, buồn nôn, có khi tụt huyết áp.

 Các tổn thương thần kinh: Viêm não có tỷ lệ 0,5%, bệnh nhân xuất hiện các hiện tượng như thay đổi tính tình, bứt rứt, khó chịu, nhức đầu, co giật, rối loạn tri giác, rối loạn thị giác, đầu to do não úng thủy,… Tổn thương thần kinh sọ não dễ dẫn đến điếc, giảm thị lực, viêm tủy sống cắt ngang, viêm đa rễ thần kinh.

 Vô sinh: Cho đến nay, biến chứng của quai bị khiến nhiều người lo sợ đó là khả năng gây vô sinh.

 Biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn có tỷ lệ 20 - 35% ở người sau tuổi dậy thì mắc phải bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7 - 10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thường. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3 - 7 ngày, sau đó có khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần, có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Vô sinh nam là biến chứng nguy hiểm của quai bị

 Viêm buồng trứng: Có tỷ lệ 7% ở nữ giới sau tuổi dậy thì, nhưng ít khi dẫn đến vô sinh.

 Sẩy thai: Những phụ nữ bị quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

 Một số biến chứng khác: Viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ, viêm thần kinh thị giác (gây giảm thị lực tạm thời), viêm thanh khí phế quản, viêm phổi, rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu,… đều là các biến chứng mà quai bị có thể gây ra.

 Để phòng ngừa bệnh quai bị, tốt nhất nên cho trẻ tiêm vaccine ngay từ sớm. Vaccine phòng bệnh quai bị có tác dụng kích thích cho cơ thể sản sinh kháng thể kháng quai bị, kháng thể thường đạt mức độ cao nhất sau khi tiêm chủng 6 - 7 tuần.

 Trong trường hợp không may mắc phải bệnh quai bị, mọi người có thể yên tâm lựa chọn Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn. Đây là nơi kế thừa và phát huy các thành tựu y học của dân gian, vừa đảm bảo hiệu quả lại đảm bảo an toàn. Nhiều trẻ em không thể thích ứng được với các loại thuốc Tây y, do vậy phương pháp Đông y của phòng khám chính là sự lựa chọn tốt nhất.

 Vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng, hãy đến với chúng tôi ngay khi phát hiện thấy các dấu hiệu của quai bị!

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh