Tư vấn

MỐI QUAN HỆ GIỮA QUAI BỊ VÀ VÔ SINH

 Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus paramyxovirus gây nên, còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ. Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp và có thể gây thành dịch trong cộng đồng. Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất của bệnh là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ. Bệnh tuy lành tính nhưng có khả năng biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới và có thể dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Bệnh lây nhiễm mạnh và thường xảy ra vào mùa đông - xuân.

 Sau khi tiếp xúc với virus bệnh quai bị khoảng 14 - 24 ngày, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm và ở phần tai, tạo cảm giác khó chịu cho người bệnh.

 Bác sĩ Lý Minh Kiệt của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn cũng cho biết: bệnh quai bị tuy lành tính, ít gặp ở người lớn nhưng thường rất nặng và có nhiều biến chứng ở trẻ em. Biến chứng của bệnh quai bị được nhiều người lo ngại nhất chính là viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn, viêm buồng trứng.

Vô sinh là một biến chứng của bệnh quai bị

 Biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn có tỷ lệ 20 - 35% ở người sau tuổi dậy thì, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7 - 10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3 - 7 ngày, sau đó có khoảng 50% trong số đó bị teo tinh hoàn, dẫn đến tình trạng giảm sút số lượng tinh trùng và vô sinh.

 Viêm buồng trứng thì có tỷ lệ 7% ở nữ giới sau dậy thì và ít dẫn đến vô sinh.

Tư vấn

BỆNH QUAI BỊ CÓ VÔ SINH KHÔNG?

 Trên thực tế, ở nam giới, cứ khoảng 10 người bị quai bị thì có 2 - 3 người bị viêm tinh hoàn, tức số người bị viêm tinh hoàn một bên và hai bên sẽ chiếm từ 20 - 30%, thường gặp ở thanh thiếu niên đã dậy thì. Nhưng đa số là bị viêm tinh hoàn một bên, một số trường hợp bị viêm tinh hoàn hai bên và chỉ những trường hợp bị teo luôn cả hai tinh hoàn mới dẫn đến việc khó có con hoặc vô sinh.

 Ngoài việc tiêm chủng cho người chưa mắc bệnh thì không có thuốc đặc trị cho người đang mắc bệnh quai bị cũng như không có thuốc ngăn chặn tinh hoàn không bị viêm hay bị teo. Các thuốc dùng chỉ để điều trị triệu chứng chủ yếu là chống viêm phù nề, giảm đau, hạ sốt.

 Như vậy, không phải cứ mắc bệnh quai bị là sẽ vô sinh. Chỉ khi virus quai bị “chạy” tới tinh hoàn thì mới gây viêm tinh hoàn và sau đó có thể làm tinh hoàn teo vĩnh viễn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Không phải trường hợp nào bị quai bị cũng vô sinh

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn xin cung cấp một vài số liệu cụ thể như sau:

 - Có khoảng 30 - 50% trường hợp tinh hoàn bị viêm do quai bị sẽ teo và chỉ có 13% bệnh nhân bị viêm teo tinh hoàn do quai bị một bên là khó có con tự nhiên, cần điều trị. Do đó, nếu chỉ một tinh hoàn bị teo do quai bị thì bạn vẫn còn hy vọng có con bằng tinh trùng của tinh hoàn kia.

 - Khoảng 10% trường hợp là bệnh nhân bị viêm cả hai tinh hoàn. Cho dù bị viêm hai bên thì cũng chỉ có 30 - 87% số bệnh nhân khó có con.

 Gần đây, nhiều tài liệu cho biết tinh hoàn bị teo do quai bị vẫn có thể còn một ít tinh trùng, nên bệnh nhân vẫn có thể có con bằng cách mổ lấy các tinh trùng đó để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

 Hy vọng các nghiên cứu mới của y học sẽ giúp cho các bệnh nhân bị quai bị xua tan nỗi ám ảnh vô sinh!

 Tuy vậy, việc chữa bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ngay khi phát hiện các triệu chứng của quai bị, mọi người hãy nhanh chóng đến ngay Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn để được điều trị hiệu quả. Nếu được trị từ sớm thì nguy cơ vô sinh càng bị hạn chế đến mức tối đa.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn: nơi đẩy lùi quai bị và bảo vệ chức năng sinh sản cho mọi nhà!

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh