Tư vấn

BỊ MẤT NGỦ CÓ GÂY TRẦM CẢM KHÔNG?

 Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: bệnh mất ngủ có mối liên quan mật thiết với lo âu và trầm cảm.

 Theo thống kê khảo sát trên các bệnh nhân trầm cảm nặng thì có tới 65% số bệnh nhân ngoại trú và 90% bệnh nhân nội trú bị mất ngủ.

 Cùng với đó, một công trình nghiên cứu trên những bệnh nhân bị mất ngủ thì có 45% bệnh nhân mang những biểu hiện về rối loạn thần kinh, tâm thần. Đồng thời, các bệnh nhân bị mất ngủ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp 4 lần so với người bình thường.

 Mất ngủ là bệnh thường gặp ở xã hội ngày nay. Mới đây, một số liệu được tiết lộ ở Mỹ, khoảng 1/3 số người được khảo sát đang gặp khó khăn về giấc ngủ và 9 - 12% trong số họ có bị ảnh hưởng khi tham gia các hoạt động vào ban ngày như giảm năng lượng, lao lực khi làm việc, khó tập trung khi làm gì đó và nhiều tác động có hại khác. Tỷ lệ mất ngủ chiếm 11,9% ở Phần Lan đến 21% ở Nhật, những nước có nền kinh tế phát triển.

 Mất ngủ cũng thường xảy ra kết hợp với trầm cảm hay lo âu, ước khoảng 40% phối hợp bệnh tâm thần kèm theo, trước tiên là rối loạn khí sắc ở bệnh nhân bị mất ngủ mạn tính, mặc dù rối loạn tâm thần không thay đổi nguyên nhân bệnh mất ngủ.

 Số liệu hiện tại đã chứng minh: mất ngủ có trước trầm cảm, tức mất ngủ chính là nguyên nhân khởi phát sinh ra chứng trầm cảm.

Mất ngủ là nguyên nhân gây trầm cảm

 Những nghiên cứu khác cũng cho rằng: mất ngủ là một yếu tố nguy cơ rõ rệt cho sự phát triển chứng rối loạn trầm cảm.

 Giải thích về điều này, các nhà khoa học cho biết: khi cơ thể khỏe mạnh thì ban ngày sẽ sản sinh ra hormone serotonin duy trì nguồn năng lượng tươi trẻ còn ban đêm lại tạo ra melatonin mang đến 1 đêm ngon giấc. Khi cơ thể thiếu ngủ thì việc sản xuất này bị ngưng trệ lại, khiến cho người bệnh luôn có tâm trạng lo lắng, bất an, dần dần sẽ dẫn đến trầm cảm.

 Qua những công trình khoa học được nghiên cứu kỹ lưỡng và thống kê cụ thể trên đây, có thể khẳng định: bị mất ngủ lâu dài sẽ gây ra chứng trầm cảm vô cùng nguy hiểm!

Tư vấn

LỜI KHUYÊN CỦA PHÒNG KHÁM Y HỌC CỔ TRUYỀN SÀI GÒN CHO NHỮNG AI BỊ MẤT NGỦ

 Hiện tại, giải pháp cho tình trạng mất ngủ mà nhiều người lựa chọn là sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì người bệnh sẽ nhanh chóng phụ thuộc thuốc, dễ rơi vào cảnh mệt mỏi, lú lẫn, rối loạn cảm xúc, và hậu quả sau cùng vẫn là chứng trầm cảm.

 Để hạn chế điều đó, nhiều chuyên gia y tế đã khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng các loại thảo dược có công dụng hỗ trợ giấc ngủ thay cho việc dùng thuốc.

 Đặc biệt, thói quen sinh hoạt cũng đóng vai trò rất quan trọng.

 Một số thói quen tốt sau đây sẽ giúp các bạn cải thiện giấc ngủ đáng kể:

 - Mặc quần áo thoải mái khi đi ngủ.

 - Không ăn những món khó tiêu hoặc uống quá nhiều nước vào buổi tối.

 - Không sử dụng các thức uống kích thích như cà phê, trà, nước ngọt có gas,… trước khi ngủ.

 - Không nên dùng thiết bị công nghệ sau 9 giờ.

 Ngoài ra, bác sĩ Lý Minh Kiệt, trưởng khoa Khám bệnh của phòng khám, còn lưu ý mọi người rằng: hơn một nửa nguyên nhân gây mất ngủ là do tinh thần căng thẳng, do đó chúng ta nên cố gắng cân bằng cảm xúc, giải quyết chứng mất ngủ ngay từ căn nguyên.

 Trong trường hợp tình trạng mất ngủ cứ kéo dài dai dẳng, người bệnh nên đến ngay Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn để được các lương y hỗ trợ, bằng những bài thuốc thiên nhiên vô cùng hiệu quả, chứng mất ngủ sẽ nhanh chóng biến mất ngay, từ đó phòng ngừa được cơn trầm cảm quái ác.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn là nơi quy tụ các lương y lành nghề, những người đã mang lại giấc ngủ ngon cho rất nhiều bệnh nhân, giúp họ sống vui khỏe, góp phần giải quyết các bệnh lý tâm thần cho xã hội. Đây là cơ sở chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy, với mức phí phải chăng, phù hợp cho mọi gia đình.

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh