Tư vấn

CHỮA BỆNH CHÀM BẰNG THUỐC ĐÔNG Y

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn dùng Đông y chữa bệnh chàm chủ yếu bằng hai loại thuốc:

 Thuốc uống:

 * Bài 1: Củ kim cang, hoàng kỳ, sâm đại hành, đẳng sâm, thổ phục linh, kim ngân hoa, vỏ núc nác (hay hoàng bá), phòng phong, bồ công anh.

 Nếu bị tiêu chảy gia thêm gừng xắt lát vào thang thuốc. Uống liên tục đến khi vết chàm khô, hết ngứa và không còn tái phát nữa.

 Bài thuốc này có công dụng giải độc, tiêu viêm, nâng thể trạng.

 Bài 2: Thổ phục linh, khổ sâm, hoàng bá nam, hạ khô thảo, nhân trần, kim ngân, ké đầu ngựa, hoạt thạch. Sắc uống ngày 1 thang.

 Bài 3: Thanh nhiệt hóa thấp thang, gồm hoàng cầm, hoàng bì, bạch tiễn bì, phục linh, hoạt thạch, khổ sâm, sinh địa, kim ngân, đạm trúc diệp. Sắc uống ngày 1 thang.

 Bài 4: Tiêu phong tán, gồm kinh giới, phòng phong, thuyền thoái, ngưu bàng tử, khổ sâm, sinh địa, thạch cao, tri mẫu, mộc thông. Sắc uống ngày 1 thang.

Nhiều bài thuốc Đông y có thể chữa bệnh chàm

 Thuốc ngâm, rửa: Ngải cứu, xà sàng tử, kinh giới, vỏ núc nác, phèn xanh.

 Cho các vị thuốc trên vào nấu sôi để nguội, ngâm vùng bị chàm chừng 10 phút, ngày ngâm vài lần. Ngâm liên tục đến khi vết chàm không còn tái phát.

 Có thể dùng thang thuốc trên đem ngâm rượu rồi dùng để thoa lên các vết chàm.

 Nếu là bệnh chàm cấp tính thì dùng các bài thuốc sau:

 Bài 1: Khổ sâm, phục linh, hoàng bá, bạch tiễn bì, hoàng cầm, sinh địa, hoạt thạch, kim ngân hoa, đạm trúc diệp.

 Bài 2: Hậu phác, phục linh, trư linh, bạch tiễn bì, nhân trần, trần bì, trạch tả.

 Bài 3: Cỏ màn trầu, ké đầu ngựa, cam thảo đất, kinh giới, kim ngân hoa, thổ phục linh, sài đất.

 Đây là ba bài thuốc chữa bệnh chàm cấp tính được rất nhiều bệnh nhân tin dùng.

Tư vấn

CÂY THUỐC NAM CHỮA BỆNH CHÀM

 Cây thuốc Nam chữa bệnh chàm có thể kể đến các loại sau:

 Lá ổi:

 Theo y học cổ truyền, lá ổi là vị thuốc có tính ấm, không độc, vị chát, có tác dụng tốt trong việc giải độc, hút độc và cầm máu trị tiêu thũng rất tốt, hay dùng chỉ định trong một số bệnh viêm da cơ địa, bệnh chàm, bệnh viêm nhiễm ngoài da,…

 Tây y cũng khẳng định, trong lá ổi có chứa thành phần gồm các chất như tanin, vitamin K beta-sitosterol, acid guajavalic, alpha-limonen và acid maslinic. Các chất này có tác dụng chính là kháng khuẩn, chống viêm, cầm máu, chống oxy hóa nên tích cực điều trị nhiều bệnh viêm nhiễm, bệnh ngoài da.

 Để chữa bệnh chàm, các bạn hãy hái lá ổi đem rửa sạch, đun sôi với nước rồi đổ ra chậu nhỏ, chờ nước nguội bớt thì dùng để ngâm vùng da bị chàm. Trong khi ngâm, bạn kết hợp lấy bã lá ổi chà xát nhẹ nhàng lên da. Nên thường xuyên thực hiện theo cách này trung bình ngày một lần, tốt hơn là nên thực hiện vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

 Lá sim:

 Dùng lá sim để chữa bệnh chàm cũng là một cách được áp dụng rất phổ biến trong dân gian, mang lại hiệu quả cao. Lá sim có tính đắng, cho tác dụng khử trùng mạnh mẽ và làm lành vết thương, nhờ đó có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm hiệu quả.

Lá sim là vị thuốc Nam chữa bệnh chàm

 Để chữa bệnh chàm, bạn lấy lá sim rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi cho tới khi nào nước đặc sánh lại thành dạng cao lỏng. Chắt lọc vào lọ thủy tinh và dùng dần. Mỗi ngày bạn lấy cao lá sim này bôi lên vùng da bị chàm và để khô tự nhiên, sau đó dùng mỡ gà trống bôi lên sẽ rất hiệu nghiệm.

 Lá trà xanh:

 Lá trà xanh đem nấu nước sôi rồi chắt ra, chờ nguội bớt thì pha với một chút nước cho hơi ấm rồi dùng để ngâm vùng da bị chàm. Trong khi ngâm nên lấy tay chà nhẹ nhàng lên vùng da để nước trà xanh ngấm vào trong, nhưng chú ý đừng chà xát mạnh làm xước vết chàm gây viêm nhiễm.

 Ngoài ra, bệnh nhân bị chàm cần hạn chế ăn thức ăn cay nóng và tránh sử dụng chất kích thích như rượu, cà phê, ớt, tiêu,… Không nên thoa các loại thuốc mỡ có các chất salicylic, corticoid, flucinar,… vì khi mới dùng, các loại thuốc trên sẽ làm hết ngứa ngay, nhưng càng lâu thì bệnh sẽ phát nặng hơn.

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh