Tư vấn

NGUYÊN LÝ CHỮA MẤT NGỦ CỦA ĐÔNG Y

 Khác với cách chữa trị bệnh mất ngủ theo Tây y chủ yếu quan tâm điều trị triệu chứng, còn hướng điều trị bệnh mất ngủ theo Đông y lại quan tâm đến căn nguyên gây ra bệnh.

 Trong Đông y, mất ngủ được gọi là “thất miên” hoặc “bất mị”, nguyên nhân do tâm tỳ hư, can khí uất hoặc thận âm hư gây nên. Tùy vào từng bệnh nhân, độ tuổi, giới tính và nguyên nhân gây ra bệnh mà thầy thuốc sẽ gia giảm các vị trong bài thuốc chữa trị bệnh mất ngủ khác nhau.

 Ví dụ: với người mất ngủ do tâm tỳ hư thì phải bổ tỳ khí, khi tỳ tốt thì sẽ sinh được nhiều huyết dưỡng tâm, tâm đủ huyết sẽ ngủ được; với người tâm âm huyết hư thì phải bổ âm, tư âm dưỡng huyết, ích khí, liễm tâm khí dưỡng tâm, an thần.

Kê đơn trị mất ngủ cần căn cứ vào từng trường hợp cụ thể

 Điều này cho thấy, Đông y tập trung vào điều trị đúng căn nguyên gây ra bệnh mất ngủ, vừa điều trị bệnh vừa điều hòa ngũ tạng, nâng cao thể trạng và sức đề kháng nên mang lại hiệu quả lâu dài.

 Thực tế cho thấy, người bệnh không chỉ có được giấc ngủ ngon sau điều trị mà thể trạng cũng tốt lên, cơ thể và thần kinh hết suy nhược. Bên cạnh đó, những vị thuốc Đông y được đánh giá là lành tính và gần như không gây ra tác dụng phụ.

Tư vấn

CHỮA BỆNH KHÓ NGỦ VÀO BAN ĐÊM BẰNG THẢO DƯỢC

 Bác sĩ Lý Minh Kiệt của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, những loại thảo dược sau có thể chữa mất ngủ vào ban đêm:

 Cây trinh nữ: Trinh nữ hay còn gọi là cây xấu hổ, có tác dụng an thần, làm dịu thần kinh và chữa bệnh mất ngủ hiệu quả.

 * Cách dùng: Lá cây trinh nữ khô hoặc tươi cho vào nước sắc lên, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

 Cây xạ đen: Đây là cây thuốc nam điều trị bệnh mất ngủ rất tốt.

 Cách dùng: Xạ đen lấy thân và lá sắc nước uống hằng ngày.

 Gừng: Đây là loại dược liệu phổ biến và dễ tìm, chữa mất ngủ rất công hiệu.

 Cách dùng: Gừng với đường đỏ nấu lên uống vào buổi trưa và chiều để có tác dụng vào buổi tối. Bài thuốc này chữa mất ngủ kinh niên cực tốt, nên kết hợp với cách ngâm chân bằng nước gừng.

Gừng là thảo dược trị mất ngủ hiệu quả

 Tam thất: Tất cả các thành phần của cây tam thất đều được sử dụng làm thuốc, đây được coi là cây thuốc vàng trong Đông y.

 Cách dùng: Hoa tam thất là một loại trà thảo dược dùng pha uống hằng ngày với rất nhiều công dụng, trong đó nổi bật với tác dụng chữa bệnh mất ngủ. Sử dụng trà hoa tam thất vào ban ngày bạn sẽ dễ ngủ hơn vào buổi tối.

 Lạc tiên: Đây là vị thuốc dưỡng tâm, an thần phổ biến được dùng trong hầu hết các bài thuốc chữa mất ngủ của Đông y.

 Cách dùng: Lạc tiên có thể dùng với nhiều phương pháp khác nhau, có người lấy để nấu canh, cũng có người lấy lạc tiên phơi khô để hãm nước uống như chè. Bất kể ăn hay uống trà thì lạc tiên đều có tác dụng giảm bớt chứng mất ngủ, khó ngủ, hồi hộp.

 Lá vông: Vông là cây thuốc mọc hoang và được trồng ở khắp nơi trong nước ta để làm hàng rào và lấy lá ăn hoặc làm cảnh. Theo y học cổ truyền, lá vông có vị đắng nhạt, hơi chát, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, an thần, kích thích ngủ, điều trị huyết áp cao, thường dùng trong các bài thuốc điều trị chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh.

 Cách dùng: Lá vông rửa sạch, vò qua, vẩy khô rồi hấp, trước khi đi ngủ ăn vài lá vông này. Cũng có thể nấu nước lá vông để uống.

 Tuy các loại thảo dược này rất dễ tìm và dễ sử dụng, nhưng nếu muốn đạt hiệu quả thì mọi người vẫn nên tham khảo ý kiến của lương y.

 Hiện nay, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn chủ trương chữa mất ngủ trên tinh thần biện chứng, tức là sau khi xem bệnh và chẩn đoán chinh xác nguyên nhân, các bác sĩ mới kê đơn tương ứng, vì mỗi người bệnh là một trường hợp khác nhau, không có bài thuốc chung cho tất cả.

 Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, các bạn hãy nhanh chóng đến Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn để sớm có lại giấc ngủ ngon.

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh