Tư vấn

MẤT NGỦ ĐỔ MỒ HÔI LÀ BỆNH GÌ?

 Các chuyên gia của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, mất ngủ đổ mồ hôi có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sau:

 Thời kỳ mãn kinh: Các cơn nóng bừng trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ có thể xảy ra vào ban đêm, gây ra đổ mồ hôi. Đây là một hiện tượng rất phổ biến của phụ nữ lớn tuổi.

 Hội chứng tăng tiết mồ hôi (Hyperhidrosis tự phát): Đây là bệnh về rối loạn thần kinh thực vật, một dạng bệnh mạn tính khiến cơ thể ra quá nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân.

 Các bệnh nhiễm trùng: Có rất nhiều loại bệnh nhiễm trùng có triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm gây mất ngủ như bệnh lao, lao phổi hoặc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm nội tâm mạc, viêm tủy xương,...

Một số bệnh nhiễm trùng là nguyên nhân gây mất ngủ đổ mồ hôi

 Bệnh ung thư: Đổ mồ hôi đêm là một triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư. Loại ung thư phổ biến nhất khiến con người bị đổ mồ hôi vào ban đêm là ung thư máu thể lymphoma - một loại ung thư bạch cầu ác tính.

 Đổ mồ hôi do dùng thuốc: Một số loại thuốc có thể dẫn đến đổ mồ hôi đêm như các thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, các thuốc có thành phần giảm đau.

 Hạ đường huyết: Lượng đường huyết thấp trong cơ thể có thể gây đổ mồ hôi, đặc biệt ở những người đang sử dụng insulin hoặc các thuốc tiểu đường.

 Rối loạn nội tiết tố: Đổ mồ hôi hoặc đỏ bừng mặt có thể xuất hiện khi người bệnh bị một số rối loạn hormone, bao gồm ung thư nang thượng thận (pheochromocytoma), hội chứng carcinoid - một loại khối u của tuyến nội tiết thần kinh và cường giáp trạng.

 Do thần kinh: Một trong những nguyên nhân gây đổ mồ hôi không phổ biến nhưng cũng là một yếu tố chỉ định như sau chấn thương, đột quỵ, các bệnh thần kinh, bệnh rỗng tủy sống - syringomyelia đều có thể dẫn đến chứng đổ mồ hôi đêm và gây ra mất ngủ.

Tư vấn

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG MẤT NGỦ ĐỔ MỒ HÔI?

 Bệnh ra mồ hôi vào ban đêm, gây mất ngủ được Đông y gọi là “đạo hãn”.

 Y học cổ truyền cho rằng, khi các nguyên nhân gây bệnh từ tà khí bên ngoài, gồm phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa hay các nguyên nhân gây bệnh bên trong như vui, giận, lo, buồn, kinh sợ,… làm ảnh hưởng đến hoạt động công năng của khí đều có thể xuất hiện chứng ra mồ hôi trộm.

 Y học cổ truyền cũng chỉ ra rằng: thận chủ về cốt tủy nên thận suy yếu sẽ làm cho xương khớp đau nhức, đau lưng, mỏi gối. Mặt khác, thận âm hư sẽ làm cho tân dịch trong cơ thể bị thiếu, biểu hiện người gày gò, cảm giác nóng bức, khô khát, tiểu vàng, táo bón, ra mồi hôi trộm về đêm gây mất ngủ.

 Mặt khác, can thận cùng một nguồn, can tàng huyết, thận tàng tinh, âm của can thận tư sinh lẫn nhau. Can âm sung túc thì tàng ở thận, thận âm vượng thịnh thì nuôi cho can. Can thận âm dịch không đủ gây choáng váng ù tai, bể tủy không đủ thì sinh chứng hay quên. Âm hư sinh nội nhiệt, hư hỏa phù lên thì gò má đỏ hồng, nhiệt bức dịch tiết ra thì đổ mồ hôi trộm.

 Phép chữa là dùng các vị thuốc chữa các chứng bệnh do công năng hoạt động của cơ thể bị giảm sút gây ra, gọi là chính khí hư).

Muốn chữa mất ngủ đổ mồ hôi cần có phương thuốc thích hợp

 Bổ pháp gồm 4 loại cụ thể như sau:

 Bổ âm: Chữa các chứng bệnh gây ra do âm hư như người gầy, miệng khô, triều nhiệt, ngũ tâm phiền nhiệt, ra mồ hôi trộm, mạch tế sác.

 Bổ khí: Dùng để chữa các chứng trạng khí hư như hơi thở ngắn, mệt mỏi khi gắng sức nhẹ, tự hãn, ăn uống kém, mạch hư.

 Bổ huyết: Dùng để chữa các chứng trạng huyết hư, sắc mặt tái, môi móng nhợt, hoa mắt, chóng mặt, tay chân tê, mất ngủ, đánh trống ngực, kinh nguyệt ít, sắc kinh nhợt, mạch tế hoặc tế sác.

 Bổ dương: Dùng để chữa các chứng trạng dương hư, sợ lạnh, tay chân lạnh, ăn không tiêu, di tinh, liệt dương, đau lưng, mỏi gối, tiêu chảy, mạch nhược.

 Đây là bốn phép chữa mất ngủ ra mồ hôi được Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn phối hợp hết sức thuần thục, chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân.

 Với ưu thế về đội ngũ bác sĩ tài năng, trang thiết bị hiện đại và môi trường y tế sạch sẽ, việc chữa trị mất ngủ ra mồ hôi ở đây gần như không hề gặp khó khăn.

 Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua bảng chat bên dưới để được giải đáp chi tiết.

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh