Tư vấn

NỔI MẨN ĐỎ NGỨA TOÀN THÂN KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN LÀ BỆNH GÌ?

 Ngứa là một phản ứng tự vệ của cơ thể, gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, biểu hiện ngứa toàn thân thường đặc trưng cho một số vấn đề về sức khỏe.

 Có nhiều chứng bệnh gây ra triệu chứng nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân:

 Các bệnh ngoài da:

 * Nổi mề đay: Da nổi những mẩn đỏ, ngứa, xuất hiện độ vài tiếng rồi biến đi, để rồi lại mọc ở chỗ khác.

 Bệnh cái ghẻ: Bệnh cái ghẻ hay chấy, rận gây bởi những ký sinh trùng, lây từ người nọ sang người kia do sự tiếp xúc. Bệnh hay gây ngứa ở những vùng như kẽ ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, nách, ngực, rốn, bộ phận sinh dục,… Người bị bệnh cái ghẻ ngứa nhiều hơn về buổi tối và ban đêm.

 Bệnh vảy nến: Bệnh tạo những vết đỏ, dày trên da trông giống những vẩy nến, thường hiện diện ở khuỷu tay và đầu gối nhưng cũng có thể mọc tại nhiều nơi, cả ở trên đầu, trên móng tay và trong miệng.

Bệnh vảy nến cũng làm nổi mẩn ngứa toàn thân

 Các bệnh lý bên trong:

 Bệnh thận: Trong các bệnh nội thương, suy thận là bệnh hay gây ngứa nhất. Ngứa do suy thận thường nặng hơn về mùa hè.

 Bệnh gan: Bệnh gan có nhiều loại, loại làm tắc nghẽn và ứ đọng mật (trong hay ngoài gan) cũng hay gây ngứa, chỉ đứng hàng thứ nhì sau bệnh thận.

 Bệnh cường tuyến giáp trạng: 5% những người bị bệnh cường tuyến giáp trạng gặp phải tình trạng ngứa ngáy, cơn ngứa bớt dần khi bệnh được chữa trị và kiểm soát.

 Bệnh tiểu đường: Tiểu đường cũng gây hiện tượng nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, kèm theo triệu chứng ngứa da, nổi nhọt là quá trình sụt cân thấy rõ ở người bệnh.

 Như vậy, nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân không hẳn là vấn đề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu gặp phải tình trạng này, tốt nhất mọi người nên nhờ đến sự chẩn đoán chuyên môn để đảm bảo bắt bệnh chính xác và điều trị an toàn.

Tư vấn

KHI BỊ NỔI MẨN ĐỎ NGỨA TOÀN THÂN PHẢI LÀM SAO?

 Trong Đông y, mẩn ngứa thuộc phạm vi chứng phong sang. Về nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh, ngoài sự xâm nhập của các chất lạ vào trong cơ thể còn do nhiễm ngoại tà hoặc thời khí ôn dịch làm cho cơ thể bị phong nhiệt, phong hàn, phong thấp, phong thấp nhiệt,… mà gây ra uất kết ở da và bắp thịt. Mặt khác, do quá trình chuyển hóa, hoạt động của các tạng phủ thiếu điều độ, chẳng hạn can, phế, vị nhiệt, tỳ thấp quá thịnh, âm huyết bất túc, huyết hư, huyết trệ,… mà sinh ra phong ngứa.

 Để điều trị, điều quan trọng là xác định được nguyên nhân và loại trừ “dị nguyên”.

 Hiện Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn sở hữu rất nhiều bài thuốc chữa mẩn ngứa rất hiệu quả:

 Mẩn ngứa do ăn phải các chất lạ: Dùng kinh giới sao vàng sắc uống, kết hợp lấy một ít lá kinh giới sao với cám rồi xát nhẹ lên vùng da bị ngứa, ngày 2 - 3 lần cho đến khi khỏi.

 Mẩn ngứa do tuần hoàn huyết dịch trì trệ: Dùng chỉ xác sắc với kinh giới hoặc dùng lá đơn tướng quân, sài đất, kim ngân hoa, cỏ nhọ nồi, núc nác, thổ phục linh sắc uống. Trường hợp lở ngứa nổi sần do huyết trệ thì thêm đan bì, xích thược, quy vĩ.

Đơn tướng quân và thổ phục linh là hai loại thảo dược trị mẩn ngứa

 Mẩn ngứa do phong nhiệt: Dùng thương nhĩ tử, địa phu tử hoặc dùng bồ công anh, cúc hoa, kim ngân hoa, cam thảo sắc uống ngày một thang. Có thể dùng lá đơn tướng quân hoặc nhẫn đông đằng, thổ phục linh, thương nhĩ tử sắc uống.

 Mẩn ngứa, mụn nhọt do huyết nhiệt: Dùng bài Ngũ vị tiêu độc ẩm, gồm kim ngân hoa, bồ công anh, cúc hoa, sinh địa, cam thảo đất sắc uống.

 Giống như Tây y, việc dùng thuốc Đông y cũng chỉ đạt hiệu quả tốt nếu bốc thuốc đúng liều lượng và chẩn đoán đúng nguyên nhân. Để đạt được điều này, người bệnh nên đến với Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn - cơ sở hàng đầu về Đông y ở TPHCM hiện nay.

 Với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm, cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị tiên tiến, việc bắt bệnh và đưa ra phương án chữa trị sẽ tiến triển hết sức thuận lợi, đảm bảo độ an toàn tối ưu.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn là nơi giúp mọi người giải quyết tốt cơn ngứa, lấy lại niềm vui trong cuộc sống và cảm giác tự tin trong giao tiếp hằng ngày.

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh