Tư vấn

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

 Tiền đình là một bộ phận phức tạp, nằm ở phía sau ốc tai hai bên, có vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế và các phối hợp cử động mắt, đầu, thân mình. Rối loạn tiền đình gây ra trạng thái mất thăng bằng khi thay đổi tư thế, làm cho người bệnh bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng loạng choạng dễ té ngã.

 Hiện nay, rối loạn tiền đình đang khá phổ biến do môi trường sống ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt, thực phẩm nhiễm độc, tâm lý căng thẳng,... Lứa tuổi trung niên, lão niên, phụ nữ tiền mãn kinh thường dễ mắc chứng rối loạn tiền đình, nhưng ngày nay bệnh có xu hướng mở rộng đến độ tuổi đang làm việc.

 Nguyên nhân thường gặp nhất của rối loạn tiền đình là do thiếu máu não và các nguyên nhân khác như nhiễm trùng, nhiễm độc, chấn thương sọ não,… Thiếu máu não là do động mạch mang máu đến nuôi não bị thiểu năng bởi tình trạng xơ vữa, huyết áp thấp, thoái hóa cột sống cổ làm chèn ép mạch máu khiến não không được cung cấp đủ lượng máu.

 Mạch máu não là hệ thống có cấu trúc đặc biệt phong phú để nhận tới 20 - 25% lượng máu cơ thể lên nuôi não. Nơi đây liên tục diễn ra quá trình chuyển hóa, trao đổi chất và vì thế, liên tục sản sinh ra các gốc tự do. Gốc tự do tấn công lên lớp nội mạc mạch máu, làm tổn thương thành mạch, “dọn ổ” cho các chất béo, cholesterol, phospholipid lắng đọng, tạo nên những mảng xơ vữa làm lòng mạch hẹp lại, lưu lượng máu đến não giảm gây ra tình trạng rối loạn tiền đình và làm tăng nguy cơ đột quỵ, có thể gây tử vong.

Rối loạn tiền đình có thể gây đột quỵ

 Người bị rối loạn tiền đình cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được nhận định đúng nguyên nhân và mức độ của bệnh, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Việc khống chế những cơn chóng mặt nặng là rất cần thiết và phải kịp thời, vì mất thăng bằng khi di chuyển là vô cùng nguy hiểm.

 Bên cạnh đó, nên duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, siêng tập thể dục, ăn uống hợp vệ sinh và đặc biệt cần bổ sung các chất chống gốc tự do cho cơ thể. Bởi lẽ, gốc tự do là yếu tố gây rối loạn tiền đình, và rối loạn tiền đình chính là hội chứng trung gian dẫn đến nhiều bệnh lý đáng lo ngại như sa sút trí tuệ, Alzheimer, Parkinson, thiếu máu não,…

 Như vậy, tuy rối loạn tiền đình không phải bệnh thực thể nhưng cũng gây nên nhiều tác hại không kém gì bệnh tật, mọi người không thể không đề phòng.

Tư vấn

KHẮC PHỤC CHỨNG RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH

 Các lương y của Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn hướng dẫn các bạn vài phương pháp để khắc phục rối loạn tiền đình như sau:

 Day ấn huyệt: Dùng ngón tay trỏ hoặc giữa tự day ấn các huyệt như Ấn đường, Hợp cốc, Thần đình, Bách hội, Nội quan, Phong trì,...

 Cách này có tác dụng khai khiếu, định thần chí, kiện tỳ, thanh hỏa, hóa đàm.

 Xoa bóp:

 * Xoa trán: Dùng 3 ngón tay trỏ, giữa và áp úp chụm lại xoa toàn bộ trán, sau đó xoa miết và bóp dọc hai bên cung lông mày.

 Công dụng là điều hòa khí huyết, thanh can, giáng hỏa, định thần, trị chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

 Xoa sau gáy: Dùng cả bàn tay úp lại xoa dọc lên xuống hai bên sau gáy.

 Công dụng là thư cơ, thanh can, giáng hỏa, an thần, tăng cường máu lên não.

 Xoa hai ổ mắt: Úp hai bàn tay, lấy hai ngón tay trỏ và giữa xoa vòng quanh mắt theo chiều kim đồng hồ.

 Công dụng là làm cho mắt tinh, định thần, khai thông khí huyết, tăng cường máu lên não.

Xoa bóp có thể khắc phục rối loạn tiền đình

 Ngâm chân bằng nước nóng: Ngâm chân trong nước nóng ở nhiệt độ khoảng 40 - 45o C ngày vài lần, mỗi lần 20 - 30 phút. Tác dụng là dẫn hỏa quy nguyên, trị chứng chứng đau đầu, chóng mặt và các chứng hư hỏa khác.

 Ngoài ra, những đối tượng có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình cao như người lao động trí óc, người từ tuổi trung niên,… nên có chế độ phòng tránh bằng cách hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, không nên ngồi phòng lạnh và trước máy vi tính quá lâu. Cần phải chú ý ngăn ngừa bệnh ngay từ các nguy cơ tiềm ẩn!

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh