Tư vấn

TRIỆU CHỨNG, DẤU HIỆU VÀ BIỂU HIỆN CỦA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

 Nguyên nhân gây nên viêm mũi dị ứng thường là do người bệnh quá mẫn cảm với các loại khói bụi, hóa chất, phấn hoa, lông chó mèo,… Bệnh viêm mũi dị ứng thường tái phát mỗi khi thời tiết chuyển biến đột ngột, độ ẩm quá cao hoặc là quá khắc nghiệt.

 Theo kết quả thống kê, có khoảng 10% dân số bị viêm mũi dị ứng, hơn nữa lại mắc bệnh từ khi còn rất trẻ.

 Viêm mũi dị ứng có các biểu hiện chính như sau:

 - Ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, thông thường là chảy nước mũi loãng trong.

 - Đau đầu, cảm giác ù và đầy tai.

 - Đau họng và khạc đàm kéo dài.

 - Ho khan, cảm giác giống như bị “cảm cúm” kéo dài.

 - Bị rối loạn giấc ngủ, có thể có hiện tượng ngủ ngáy.

 - Mất khứu giác và mất vị giác, khó tập trung.

 - Ngứa, đỏ mắt và chảy nước mắt, phù nề và thâm quầng mí mắt.

Ngạt mũi, hắt hơi là biểu hiện điển hình của viêm mũi dị ứng

 Khi chuyển sang giai đoạn mạn tính, viêm mũi dị ứng lại được chia thành hai dạng rõ rệt là viêm mũi mạn tính xuất tiết và viêm mũi mạn tính quá phát.

 Mỗi thể bệnh lại có những triệu chứng đặc trưng:

 Viêm mũi mạn tính xuất tiết: Những triệu chứng thường gặp là chảy nước mũi, niêm mạc mũi phù nề, ứ đọng nhiều dịch nhầy, cuốn mũi cương to làm hẹp đường thở khiến người bệnh thấy khó thở. Nhưng hiện tượng ngạt mũi không xảy ra thường xuyên, chỉ tăng lên theo tư thế bệnh nhân nằm ngửa hay nằm nghiêng.

 Những trường hợp này hay có ứ máu ở những phần dưới thấp của mũi. Các mạch máu của tổ chức hang do mất trương lực, ở trạng thái giãn nên ứ máu, gây cản trở hô hấp bằng đường mũi. Khi quay nghiêng sang bên kia, ngạt mũi cũng chuyển sang lỗ mũi nằm ở vị trí thấp. Bệnh nhân bị ngạt mũi kéo dài nên mũi sẽ bị điếc và không ngửi thấy mùi.

 Bệnh thường gặp ở trẻ em, có thể do trẻ bị viêm mũi cấp tái đi tái lại nhiều lần hoặc sau khi trẻ bị viêm amidan. Khi khám mũi sẽ thấy niêm mạc mũi phù nề, sàn mũi ứ đọng nhiều dịch nhày, cuốn mũi cương to làm hẹp đường thở, có thể thấy khối VA sưng to che lấp một phần cửa mũi sau khi khám nội soi mũi.

 Viêm mũi mạn tính quá phát: Triệu chứng chủ yếu của viêm mũi mạn tính quá phát là ngạt tắc mũi, đôi lúc có xuất tiết, dạng viêm mũi này thường gặp ở người lớn. Tuy vậy, ngạt mũi do nguyên nhân quá phát niêm mạc nên xảy ra thường xuyên hơn và ít thấy giảm đi sau khi bôi thuốc co mạch.

 Ngoài ra, đuôi cuốn dưới có thể chắn trực tiếp vào lỗ hầu của vòi tai hoặc tạo điều kiện cho viêm nhiễm vào vòi tai và hòm tai. Đôi khi còn tổn thương cả hệ thống tuyến lệ do đầu cuốn dưới quá phát bịt mất lỗ dưới của ống lệ tỵ, gây chảy nước mắt, viêm túi lệ và viêm kết mạc.

 Viêm mũi dị ứng mạn tính là tình trạng tăng tiết dịch nhày hoặc quá phát của niêm mạc mũi sau quá trình viêm nhiễm kéo dài. Đây cũng là nguyên nhân gây nhức đầu, khó thở, nhất là về đêm, đồng thời kéo theo các cơn hen và những rối loạn thần kinh khác.

Tư vấn

ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA VIÊM MŨI DỊ ỨNG NHƯ THẾ NÀO?

 Theo y học cổ truyền, viêm mũi dị ứng do ngoại cảm phong hàn hoặc phong nhiệt làm phế khí bị mất điều hoà gây ra. Phương pháp chữa trị là khu phong tuyên phế.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn đã điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi dị ứng cho rất nhiều trường hợp bằng bài thuốc gia truyền Thương nhĩ tán gia giảm, gồm ké đầu ngựa, cát cánh, tân di, cam thảo, bạch chỉ, hạ khô thảo, bạc hà.

 Nếu do phong hàn (nước mũi trong) thì giảm hạ khô thảo, gia kinh giới, phòng phong và hương hoạt.

 Nếu do phong nhiệt (nước mũi vàng đục) thì gia hoàng cầm và tang bạch bì.

 Để viêm mũi dị ứng không chuyển sang giai đoạn mạn tính khó trị, ngay khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh, mọi người cần nhanh chóng đến Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn. Bằng những phương thuốc Đông y công hiệu và kinh nghiệm chẩn đoán bệnh phong phú, các lương y ở đây sẽ giúp mọi người đẩy lui bệnh nhanh chóng và an toàn.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn: nơi chữa viêm mũi dị ứng chất lượng

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn là địa chỉ lý tưởng để chữa bệnh viêm mũi dị ứng, nơi mang đến cho bạn một dịch vụ y tế chất lượng, hoàn hảo từ cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến lẫn chế độ phục vụ thân thiện, mà chi phí thì hết sức hợp túi tiền.

 Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn khắc phục chứng viêm mũi dị ứng!

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:

Phòng Khám Đông Y Gò Vấp
- Địa chỉ: 483 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM
- Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 - Sau 20h gọi ‭0986.177.732
- Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
* Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh